Sách nói Bài Học Israel

Bài Học Israel

  • 1
  • 2
  • 3

Giới thiệu nội dung

Sự thành lập quốc gia Israel là một điều kỳ diệu. Một dân tộc đã mất tổ quốc trong hai ngàn năm, lang thang khắp nơi trên thế giới, phụ thuộc vào lòng nhân ái của các dân tộc khác, luôn bị coi thường, ghen tị, phải chịu đựng những cảnh đau khổ, tàn sát mà không thể tưởng tượng được. Nhưng chính bởi những cảnh đau khổ và tàn sát đó, qua sáu bảy thế kỷ, bất kể ở đâu, dân tộc này vẫn giữ được truyền thống kiêu hãnh, luôn hướng về quê hương. Cuối cùng, chỉ có một nhóm người, khoảng nửa triệu người, dũng cảm đối đầu với hàng chục triệu người Ả Rập, đối đầu với đế quốc Anh, lập nên một quốc gia trên đất tổ tiên. Hai mươi năm sau đó, quốc gia đó không chỉ củng cố độc lập mà còn mạnh mẽ và tiến bộ, khiến thế giới phải ngạc nhiên, các nước ở Á Phi phải học tập, rút kinh nghiệm từ cuộc chiến với các quốc gia ngoại bang, đặc biệt là với thiên nhiên.

Cuốn sách Bài Học Israel không chỉ cung cấp cho chúng ta cái nhìn toàn diện về lịch sử dân tộc Do Thái, mà quan trọng hơn, nó còn là một công trình nghiên cứu về đất nước Israel từ khi thành lập đến năm 1968. Một đất nước chỉ có hơn nửa triệu dân từ khi thành lập đã dám đối mặt với thế giới Ả Rập thù địch xung quanh. Thế giới sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy rằng, một đất nước mới thành lập, với dân cư phức tạp hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, lại có tinh thần đoàn kết chiến đấu như vậy. Những người Do Thái trở về từ Nga Xô Viết, từ Ba Lan sẵn sàng đoàn kết với những người từ Anh, Pháp, Hoa Kỳ,... trong cuộc chiến sinh tồn.

Nguyễn Hiến Lê là một học giả, nhà văn, dịch giả, ngôn ngữ học, giáo dục và hoạt động văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Ông đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật hơn 120 tác phẩm chứa đựng nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngôn ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế, và nhiều lĩnh vực khác.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.