Sách nói Làm Như Chơi

Làm Như Chơi

  • 1
  • 2

Giới thiệu nội dung

Giờ đây, người trẻ rất thông minh và tài giỏi. Mỗi khi họ sử dụng máy tính, như phép mầu, họ biết cách thực hiện các phép tính phức tạp. Tuy nhiên, khi đối mặt với thực tế, họ trở nên ngơ ngác và mất hướng như người lạc từ một hành tinh khác. Họ không biết gì khi được hỏi, không biết cách giải quyết vấn đề khi cần sự giúp đỡ, và không hiểu gì khi nghe người khác nói chuyện.

Thông tin đơn giản mà họ nghe cũng không thể hiểu, họ chỉ nghe được vài câu hoặc vài từ rồi tự đoán mình đã hiểu hết. Hơn nữa, họ không quen với việc ghi nhớ vì đã để máy tính làm việc đó cho họ, nên không thể ghi lại toàn bộ thông tin mà người khác truyền đạt. Nếu không tin, hãy hỏi họ đọc một bài thơ từ thời cấp một hoặc cho biết ngày tháng năm sinh của cha mẹ, và bạn sẽ thấy.

Họ là nạn nhân của sự phụ thuộc vào công nghệ thông tin trong thời đại này.

Họ nghĩ rằng hiểu một ít là hiểu hết, nghe vài từ khóa là đã có thể hiểu được toàn bộ câu chuyện. Điều này chỉ đúng đối với những người thông minh. Nhưng cuộc sống có những điều mà ta không thể hiểu bằng trí tuệ thông thường, mà cần một trái tim trống rỗng, yên lặng và tĩnh tâm để lắng nghe và cảm nhận. Để hiểu được những câu chuyện của trái tim, ta phải lắng nghe từ trái tim.

Lắng nghe đích thực là phải yên lặng và tĩnh tâm trước khi nghe. Nếu để cho cảm xúc hoặc kiến thức đã biết chen vào, việc lắng nghe sẽ trở nên vô ích, không chỉ không giúp được người khác mà còn hủy hoại khả năng lắng nghe của chính mình. Trong quá trình lắng nghe, ta phải luôn nhắc nhở bản thân để thư giãn, theo dõi hơi thở, tác ý (liên tưởng từ ý này qua ý khác), cảm giác và cảm xúc của mình. Khi nhận ra rằng ta đang ngồi lắng nghe như một bức tượng và không muốn nghe hoặc không thể nghe nữa, hoặc khi bị mất tập trung và bị cuốn đi nơi khác, ta phải xin dừng lại.

Trích từ cuốn sách "Làm Như Chơi" của tác giả Minh Niệm

Nhà sư Thích Minh Niệm là một trong những vị thiền sư được mọi người biết đến nhiều nhất hiện nay thông qua các bài giảng về Phật pháp, về đời sống vô cùng ý nghĩa và gần gũi. Nhờ đó đã giúp ích cho các Phật tử rất nhiều trên hành trình tìm ý nghĩa của cuộc sống, suy nghĩ tích cực và yêu đời hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cuộc đời của thầy.

Tiểu sử sư thầy Thích Minh Niệm

Nhà sư Thích Minh Niệm, tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Thầy sinh ra và lớn lên tại địa phương này suốt quãng thời gian từ niên thiếu đến trưởng thành.

nha-su-minh-niem.jpg

Vào năm 1992, khi thầy 17 tuổi và vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, thầy xuất gia tu tập và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh. Thầy nhận được pháp danh là Minh Niệm và được giảng dạy nhiều kiến thức sâu rộng về tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại đây, giúp thầy trên hành trình tu tập của mình.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, thầy gặp phải một tin tức cực kỳ đau buồn, khi nghe tin cả cha lẫn mẹ đều qua đời do tai nạn giao thông. Đứng trước nỗi đau vô cùng to lớn và mất mát khủng khiếp nhất của cuộc đời, thiền sư Thích Minh Niệm đã hoàn toàn bị gục ngã, đau khổ. Thầy nhận ra rằng bản thân dù đã trải qua quá trình tu thân học đạo, nhưng chưa thực sự bước vào con đường chuyển hóa và vượt qua nỗi đau.

Sau đó, trong các buổi thuyết giảng Phật pháp do chính thầy tổ chức, thiền sư Thích Minh Niệm đã nhắc đến điều này nhiều lần, nhằm giúp các Phật tử và Tăng ni hiểu rõ về hành trình vượt qua nỗi đau. Thầy khuyên rằng, trước hết, bản thân của mỗi người cần phải đối diện thẳng với nó.

Sau khi đối diện và vượt qua nỗi đau lớn của việc mất cả cha lẫn mẹ cùng một lúc, sư thầy Thích Minh Niệm quyết định tìm đến thiền. Thầy tiếp cận với thiền từ những bài học cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây là thời điểm mà thầy Thích Minh Niệm cảm thấy bản thân mình đã được sống lại từng ngày và bắt đầu trải qua quá trình tu hành đích thực, mà trước đó thầy chưa từng trải qua.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.