Sách nói Bến Không Chồng

Bến Không Chồng

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11

Giới thiệu nội dung

Cuốn tiểu thuyết Bến không chồng, được trao giải Hội Nhà văn năm 1991, đã tồn tại qua thời gian nhờ vào sự đẹp trong khuôn hình cổ điển: đơn giản và thẳng thắn trong cốt truyện, trong cách diễn đạt và ngôn từ; như giáo sư Phong Lê đã nhận xét - “một ngôn từ không lấp lánh tài hoa, nhưng giản dị, tự nhiên, và với ưu thế đó, Bến không chồng đã khẳng định được vị trí của nó trong lòng độc giả mà không gây tranh cãi”.

Cốt truyện xoay quanh cuộc trở về của Vạn - người lính Điện Biên - đến làng Đông quê hương anh. Anh là một người lính dũng cảm trong chiến đấu, nhưng không thể hòa nhập vào cuộc sống bình thường, vẫn giữ nguyên tác phong của một chỉ huy trận mạc để chỉ huy cộng đồng làng xã. Anh không dám vượt qua rào cản tâm lý để đến với chị Nhân, nhưng cuộc sống đẩy anh cùng hai người phụ nữ trong cuộc đời anh đến những quyết định quyết liệt. Những người phụ nữ ở làng Đông mỗi người đi tìm hạnh phúc theo cách riêng của mình, nhưng thời cuộc và chiến tranh đã gây ra nhiều sai lầm trong tư duy một thời và ảnh hưởng họ mãi mãi trong một "bến Không Chồng" vừa hiện hữu vừa dai dẳng trong tiềm thức.

Bến không chồng, vào những năm đầu thập kỷ 90, đã mang đến một cái nhìn mới về đất nước trong thời kỳ chiến tranh và hậu chiến; không chỉ là gánh nặng của chiến tranh từ phía khách quan; mà còn là những sai lầm của con người, trong một bối cảnh đầy biến động và thử thách, mà tất cả những ai "do lịch sử để lại" không đủ tầm và sức để vượt qua. Những nhận xét này đã khẳng định vị trí của cuốn tiểu thuyết và còn được lan tỏa rộng rãi khi được dịch ra tiếng Pháp, Ý và chuyển thể thành phim cùng tên.

Dương Văn Hướng là tên thật của ông, sinh ngày 8 tháng 7 năm 1949 tại thôn An Lệnh (nay là thôn Trung An), xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Vào tháng 9 năm 1965, ông đã tình nguyện đi làm công nhân quốc phòng để vận chuyển hàng hóa lương thực trên tuyến Khu 4 phục vụ cho chiến trường miền Nam. Năm 1971, sau khi cưới vợ, ông nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường Quân khu 5. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông mới biết mình có đứa con trai với một phụ nữ tại đơn vị từng đóng quân. Ông đã đón con về Quảng Ninh để đảm bảo cho việc học hành và gây dựng sự nghiệp.

Năm 1976, ông đã chuyển ngành và gia nhập Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan số 2 - Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và đã nghỉ hưu vào năm 2008. Hiện nay, ông đang làm biên tập viên cho báo Hạ Long tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ông cũng là một nhà văn, bắt đầu viết văn từ năm 1985 và là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Năm 2020, ông đã tiết lộ dự định chuyển thể tiểu thuyết dài "Dưới chín tầng trời" với bối cảnh trong khoảng 100 năm thành một bộ phim bề thế. Ông cũng là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam. (PH. bs)

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.