Sách nói Cầu Mơ

Cầu Mơ

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Cuốn sách Duyên Anh trước năm 1975 bao gồm các đề tài về tình yêu đất nước, tuổi thơ, tuổi trẻ và xã hội. Duyên Anh đã viết những câu chuyện đầu tay trong hoàn cảnh xa quê hương và khó khăn tài chính, ông đã viết với tình cảm chân thành.

Mặc dù không thành công về số lượng sách bán được (Hoa Thiên Lý in 1500 bán được 400, Thằng Vũ in 2500 không bán được, nhà phát hành không quan tâm vì tiêu đề truyện không hấp dẫn), nhưng vài năm sau đó, tiểu thuyết của ông đã được tiêu thụ mạnh mẽ: Hoa Thiên Lý được tái bản nhiều lần và in hàng nghìn bản mỗi lần xuất bản.

Có lẽ thành công đã khiến ông trở nên dễ dãi hơn trong việc nói những điều mình muốn nói, do đó thiếu sự cẩn trọng, lặp đi lặp lại và thừa thắng xông, dài dòng. Ví dụ trong truyện Cây Leo Hạnh Phúc, ông đã để nhân vật "thằng Đốm", một đứa trẻ, nói: "Thôi thôi, tớ sẽ không bao giờ lấy vợ đâu. Lấy vợ là cả một cơn khổ, phải ăn cơm không ngon nữa. Nếu không lấy vợ, tớ có thể đi ăn cơm tiệm hàng ngày, xem ti vi mỗi ngày..." (tr. 455).

Duyên Anh thường đưa người và câu chuyện thực vào tiểu thuyết - như một cách để ông nói về bạn bè, điểm văn chương và hành vi, khi nói tốt thì thường không gây thù chuốc oán, nhưng khi nói xấu thì sao không tạo ra thành kiến. Khi đọc tiểu thuyết của ông, người đọc dễ dàng đoán được diễn biến câu chuyện và kết thúc vì thường tác giả tuân theo một quy luật logic hoặc một mô hình con người.

Ông đã sử dụng một kỹ thuật dễ dãi, một cốt truyện đơn giản mặc dù ông chứa đầy chi tiết và nội dung cũng dễ hiểu.

Vũ Mộng Long, còn được biết đến với bút danh Duyên Anh, đã ký tên mình vào các tác phẩm của mình một cách tự hào. Ông sinh ra vào năm 1935 tại Thị xã Thái Bình. Tuy nhiên, theo lời ông, ông được sinh ra ở làng Trường An - quê cha của ông, thuộc huyện Vũ Tiên, Thái Bình. Khu vực quê hương này đã trở thành chủ đề chính cho các tác phẩm của ông, trong đó có tiểu thuyết Vẻ Buồn Tỉnh Lỵ - một tác phẩm ăn khách.

Trong quá trình học tập, ông đã đi nhiều trường khác nhau. Ông đã phải chuyển trường liên tục trong năm lớp tiểu học do công việc của cha. Năm 1942, ông đã có cơ hội học đầy đủ năm học ở trường Phụ Dực. Những kỷ niệm từ những ngày thơ ấu này đã truyền cảm hứng cho ông để viết nhiều tác phẩm, bao gồm các truyện ngắn như Khúc Rẽ Cuộc Đời và Hoa Thiên Lý, cũng như các tác phẩm tự thuật như Trường Cũ và những tác phẩm viết ở ngôi thứ ba như Vẻ Buồn Tỉnh Lỵ và Tuổi Mười Ba. Thời thơ ấu sống trong cảnh buồn tịch của tỉnh lỵ đã trở thành khung cảnh sống động nhất và gắn bó nhất với tác phẩm và tâm hồn của Duyên Anh, và đó là một kinh nghiệm mà nhiều tác giả đều phải trải qua.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.