Sách nói Chí Phèo - Nam Cao

Chí Phèo - Nam Cao

  • 1

Giới thiệu nội dung

Chí Phèo là một tác phẩm ngắn của nhà văn Nam Cao, được viết vào tháng 2 năm 1941. Đây là một tác phẩm nổi tiếng, thể hiện nghệ thuật viết truyện độc đáo của Nam Cao và đồng thời là một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội. Tên nhân vật chính trong truyện cũng mang tên Chí Phèo.

Ban đầu, truyện ngắn này có tên là Cái lò gạch cũ, nhưng khi được in thành sách lần đầu vào năm 1941, Nhà Xuất bản Đời mới - Hà Nội đã tự ý đổi tên là Đôi lứa xứng đôi. Tuy nhiên, khi được in lại trong tập Luống cày do Hội Văn hóa cứu quốc xuất bản năm 1946, Nam Cao đã đặt lại tên gốc là Chí Phèo.

Nam Cao đã bắt đầu sáng tác truyện từ năm 1936, nhưng tác phẩm Chí Phèo mới thực sự khẳng định được tài năng của ông. Đây là một kiệt tác trong văn xuôi Việt Nam hiện đại, mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, chứng tỏ trình độ nghệ thuật bậc thầy của một nhà văn lớn.

Thời gian từ 1941 đến 1944 được xem là thời kỳ sáng tác nổi bật và hiệu quả nhất của Nam Cao. Dù số lượng, độ dài và độ dày của tác phẩm không phải là kỷ lục, tuy nhiên chất lượng ngôn ngữ nghệ thuật, tư duy xã hội và tư duy văn học của ông đã đạt đến đỉnh cao. Tác phẩm Chí Phèo được phát hành đầu năm 1941 trên tạp chí Đời mới, chứng tỏ tài năng của Nam Cao và giá trị sâu sắc của truyện ngắn Chí Phèo.

Nam Cao là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo và cũng là một chiến sĩ, liệt sỹ người Việt Nam. Ông được biết đến như một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ 20. Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1915 nhưng giấy khai sinh ghi là 1917. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Ông đã chọn bút danh Nam Cao bằng cách ghép hai chữ của tên tổng và huyện.

Nam Cao xuất thân từ một gia đình Công giáo bậc trung, cha ông là ông Trần Hữu Huệ, làm nghề thợ mộc và thầy lang trong làng. Mẹ ông là bà Trần Thị Minh, vừa là nội trợ, làm vườn, làm ruộng và dệt vải. Thuở nhỏ, ông học sơ học ở trường làng, sau đó gia đình gửi ông xuống Nam Định học tiểu học và trung học ở trường Cửa Bắc và trường Thành Chung (nay là trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định). Sau đó, ông sang Sài Gòn để kiếm sống bằng nghề viết văn và làm báo. Ba năm sau, vì lý do sức khoẻ, ông trở về Bắc và dạy học cho một trường tư thục ở Hà Nội. Sau Cách mạng Tháng Tám, Nam Cao trở thành một nhà báo kháng chiến.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.