Sách nói Người Hàng Xóm

Người Hàng Xóm

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4

Giới thiệu nội dung

Truyện "Người hàng xóm" và "Sống mòn" là hai tiểu thuyết tuyệt vời nhất của Nam Cao. Nếu ta đã quá quen thuộc với cuộc sống của nhân vật Thứ trong "Sống mòn", bởi Thứ gần như là đại diện cho tác giả Nam Cao, thì với Hiền - nhân vật chính trong "Người hàng xóm" lại ít được biết đến.

"Người hàng xóm" là một tiểu thuyết nhưng không được chú ý nhiều như "Sống mòn", có lẽ vì quan niệm về cuộc sống trong "Sống mòn" sâu sắc hơn, gần gũi với tác giả hơn. "Người hàng xóm" để lại trong tôi một nỗi buồn lâu dài.

Đó là nỗi buồn cho những số phận đáng thương, như thằng câm, cô đồng, và cả Hiền - cái chết của Hiền giống như một nỗi ám ảnh về cuộc sống khốn khó dai dẳng, nhưng cái chết cũng giống như một sự giải thoát.

Nam Cao là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo và cũng là một chiến sĩ, liệt sỹ người Việt Nam. Ông được biết đến như một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ 20. Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1915 nhưng giấy khai sinh ghi là 1917. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Ông đã chọn bút danh Nam Cao bằng cách ghép hai chữ của tên tổng và huyện.

Nam Cao xuất thân từ một gia đình Công giáo bậc trung, cha ông là ông Trần Hữu Huệ, làm nghề thợ mộc và thầy lang trong làng. Mẹ ông là bà Trần Thị Minh, vừa là nội trợ, làm vườn, làm ruộng và dệt vải. Thuở nhỏ, ông học sơ học ở trường làng, sau đó gia đình gửi ông xuống Nam Định học tiểu học và trung học ở trường Cửa Bắc và trường Thành Chung (nay là trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định). Sau đó, ông sang Sài Gòn để kiếm sống bằng nghề viết văn và làm báo. Ba năm sau, vì lý do sức khoẻ, ông trở về Bắc và dạy học cho một trường tư thục ở Hà Nội. Sau Cách mạng Tháng Tám, Nam Cao trở thành một nhà báo kháng chiến.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.