Sách nói Đòn Hẹn

Đòn Hẹn

  • 1
  • 2
  • 3

Giới thiệu nội dung

Thế Lữ, tên thật là Nguyễn Thứ Lễ, là một nhà thơ, nhà văn và nhà hoạt động sân khấu nổi tiếng của Việt Nam. Ông đã trở nên nổi danh trong giới văn học từ những năm 1930, với những tác phẩm thơ mới đặc sắc, đặc biệt là bài "Nhớ rừng", cùng những tác phẩm văn xuôi xuất sắc như tập truyện "Vàng và Máu" (1934).

Ông đã trở thành thành viên của nhóm Tự Lực văn đoàn ngay từ khi nhóm này mới thành lập vào năm 1934. Trong thời gian là thành viên của nhóm này, ông chủ yếu hoạt động sáng tác văn chương, đồng thời cũng là một nhà báo, nhà phê bình và biên tập viên chăm chỉ của các tờ báo Phong hóa và Ngày nay.

Thế Lữ (10 tháng 6 năm 1907 – 3 tháng 6 năm 1989), tên khai sinh là Nguyễn Đình Lễ (sau đó đổi thành Nguyễn Thứ Lễ), là một nhà thơ, nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng của Việt Nam. Thế Lữ nổi danh trong giới văn chương từ những năm 1930, với những tác phẩm thơ mới nổi bật, đặc biệt là bài Nhớ rừng, cùng với những tác phẩm văn xuôi xuất sắc như tập truyện Vàng và máu (1934).

Ông cũng là thành viên của nhóm Tự Lực văn đoàn từ khi nhóm mới thành lập (1934), và ông đã hoạt động sáng tác văn chương chủ yếu trong thời gian là thành viên của nhóm. Đồng thời, ông cũng là một nhà báo, nhà phê bình và biên tập viên cho các tờ báo Phong hóa và Ngày nay.

Từ năm 1937, Thế Lữ chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực biểu diễn kịch nói, trở thành diễn viên, đạo diễn, nhà viết kịch và trưởng các ban kịch Tinh Hoa, Thế Lữ, Anh Vũ. Ông tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực này cho đến sau Cách mạng tháng Tám. Ông cũng tham gia kháng chiến chống Pháp và làm kịch kháng chiến trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương. Sau Hiệp định Genève, ông tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực sân khấu và trở thành Chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (1957 – 1977).

Thế Lữ được coi là một người tiên phong không chỉ trong phong trào Thơ mới, mà còn trong lĩnh vực văn chương trinh thám, kinh dị và đường rừng. Ông cũng có đóng góp lớn trong việc chuyên nghiệp hóa nghệ thuật biểu diễn kịch nói ở Việt Nam. Vì những đóng góp xuất sắc của mình, Thế Lữ đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1984 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II năm 2000.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.