Sách nói Kinh Chiếc Lưới Ái Ân - Thích Nhất Hạnh

Kinh Chiếc Lưới Ái Ân - Thích Nhất Hạnh

  • 1
  • 2
  • 3

Giới thiệu nội dung

Kinh "Chiếc lưới ái ân" được dịch từ Kinh Pháp Cú, bản Hán Tạng. Trong kinh, từ "ái ân" xuất hiện trong câu thứ ba của bài kệ, "Nhân vi ân ái hoặc". Kinh sử dụng hình ảnh chiếc lưới để so sánh với sự mất tự do của một người khi bị cuốn vào ái dục. Từ "lưới" được lặp lại hai lần (ái võng và dục võng), giải thích rõ ý niệm về chiếc lưới trong kinh. Dù ban đầu có cảm giác kinh dành riêng cho người tu hành, nhưng khi nghiên cứu kỹ, chúng ta thấy rằng những người sống cuộc sống gia đình cũng có thể học được rất nhiều từ kinh này. Các nhân vật trong cuộc sống gia đình, dù đang sống cùng vợ hoặc chồng, đều có thể sa vào lưới ái ân và gây ra đau khổ, phá hủy gia đình của mình.

Về tác giả

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai – là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và về hòa bình. Mục sư Martin Luther King từng gọi Thiền sư là “một tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Sinh năm 1926 tại miền Trung Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia ở tuổi 16 tại chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Vào đầu những năm 50, khi còn là một tỳ kheo trẻ, Thiền sư đã tích cực dấn thân trong phong trào làm mới đạo Bụt. Người là một trong những tu sĩ Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tìm học thêm những môn tân học tại các trường đại học ở Sài Gòn và cũng là một trong những tu sĩ đầu tiên đạp xe đạp trên đường phố vào thời bấy giờ.