Sách nói Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam

Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6

Giới thiệu nội dung

Alan Phan đã so sánh những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa của Việt Nam với những gì ông thấy ở Trung Quốc cách đây 15 năm, hoặc Thái Lan, Mã Lai cách đây 30 năm. Dù thế giới ngày nay phát triển với tốc độ vượt bậc về thông tin, nhưng quá trình tiến hóa của các quốc gia không thể được đẩy nhanh hơn. Alan Phan cho biết, dù ông không sinh ra hay lớn lên ở Trung Quốc, Thái Lan hay Mã Lai, nhưng ông lại có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, quê hương của ông. Ông luôn đau lòng và trăn trở khi nhìn thấy những điều nghịch lý và thua kém của dân bản xứ Việt Nam bị người nước ngoài phê bình hoặc giễu cợt. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào phẩm chất của con người Việt Nam, đặc biệt là khi họ phải đối đầu với những thử thách và khó khăn. Ông nhớ lại hơn 1 triệu người Việt đã đến Mỹ vào những năm 1970, không có tiền, không có học thức, không có giúp đỡ từ cộng đồng người Việt, nhưng họ đã vượt qua được những khó khăn, tiến bộ vượt bậc và rạng danh người Việt tại các trường trung học, đại học, cũng như trong lĩnh vực kinh doanh. Alan Phan muốn viết tập sách này để ghi nhận và chia sẻ niềm tin vào phẩm chất của con người Việt Nam với tất cả mọi người Việt.

Tiến sĩ Alan Phan, tên thật là Phan Việt Ái (sinh ngày 7 tháng 8 năm 1945 – mất ngày 19 tháng 10 năm 2015), là một nhà kinh doanh, giảng viên thỉnh giảng, nhà báo và viết sách.

Quê nội của Alan Phan ở Quảng Trị, mẹ là người Miền Bắc (Việt Nam), còn ông sinh ra và lớn lên tại Bình Dương, Sài Gòn. Gia đình tác giả nằm trong diện trung lưu thời bấy giờ, ông theo học ở trường Petrus Ký, được học bổng USAID và sang Mỹ học chuyên ngành Môi trường năm 1963.

Năm 1968, Alan Phan về nước và giảng dạy tại trường Cao đẳng Phú Thọ (nay là Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 1969, Alan làm việc bán thời gian cho tập đoàn Eisenberg và sau đó kinh doanh riêng với các công ty Dona Foods, Foremost Dairies (Vinamilk ngày nay), Mekong Car,…Ông trở thành một doanh nhân nổi danh ở miền Nam Việt Nam với tổng nhân viên lên đến 18,000 người.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.