Sách nói Rừng Đêm Xào Xạc

Rừng Đêm Xào Xạc

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

Giới thiệu nội dung

Tôm cá thì đủ loại, không thiếu gì! Tôm xanh có màu xanh như cườm tay, tép xà búi bằng ngón chân cái, tép bạc lưới về, đổ thành đống như đống lúa cả trăm giạ. Cá dứa thì có mùa, là loại ngon nhất ở đây. Thịt mềm mịn.

Nấu canh chua rất ngon. Mỗi tháng có hai ngày ba khía hội. Nước rong, ba khía leo lên bám đầy trên rễ, thân cây đước và cây vẹt. Ba khía làm mắm, được chở lên Mỹ Tho, Sài Gòn. Cua biển cũng rất nhiều. Các trại đáy kéo lên chỉ lấy cá tép. Cua cho ai muốn bắt thì bắt. Thường thường thì đổ xuống sông khi không có người mua.

Cua lột tháng tám mới ngon, và thịt chắc nhất. Bụng đầy gạch son. Lớp luộc, lớp chiên bột, lớp làm mắm nhận trong muối hột. Khi ăn, lấy ra rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với đường, mỡ, tỏi ớt, chấm với tôm nướng, thịt luộc, ăn kèm rau sống và bánh tráng không gì bằng. Tôi nhắc đến còn thấy nước miếng. Còn nói gì về sò huyết, vọp, nghêu, chỉ cần đi ra khỏi bến thuyền lấy bồ cào, cào lên không cần chờ đợi...

Đoàn Giỏi (17 tháng 5 năm 1925 – 2 tháng 4 năm 1989) là một nhà văn Việt Nam và là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957. Ông còn được biết đến với những bút danh khác như Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư.

Các tác phẩm của Đoàn Giỏi thường dựa trên cuộc sống, thiên nhiên và con người ở miền Nam nước ta. "Đất rừng phương Nam" là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi và đã được chọn một đoạn để đưa vào sách giáo trình lớp 6.

Đoàn Giỏi sinh ra và lớn lên tại xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Ông sinh ra trong một gia đình địa chủ giàu có, sở hữu hàng trăm mẫu ruộng phì nhiêu ven sông Tiền. Ngôi nhà cũ của ông rộng ngang và dài, hiện nay đã trở thành trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành.

Gia đình ông đã ý thức hiến tặng toàn bộ nhà cửa và ruộng đất cho cuộc kháng chiến từ đầu. Ông từng theo học tại trường Mỹ thuật Gia Định trong khoảng thời gian từ 1939 đến 1940. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công và cuộc kháng chiến trên toàn quốc bùng nổ, gia đình ông tự nguyện hiến nhà cửa và ruộng đất cho chính quyền Việt Minh.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.