Sách nói Sụp Đổ

Sụp Đổ

  • 1
  • 2

Giới thiệu nội dung

Với phương pháp đa ngành và kiến thức khổng lồ, Jared Diamond đã hoàn thành một tác phẩm nghiên cứu lịch sử nhân loại đầy cách mạng: Sụp đổ - Các xã hội thất bại hay thành công như thế nào? Cuốn sách này đưa người đọc từ sự sụp đổ của nền văn minh Maya đến sự bùng nổ và suy tàn của người Viking, và khám phá sự thịnh vượng và bi kịch của người Norse tại Greenland...

Cuốn sách nêu ra các nguyên nhân căn bản nhất cho các xã hội trên toàn thế giới diễn tiến hay suy bại. Liệu có thể tìm ra một giải thích hay mô hình chung cho tất cả các thành công và thất bại của nhân loại không? Chúng ta có thể học được gì từ sự thất bại của những nền văn minh từng là vĩ đại nhất?

Jared Diamond cho rằng nhân loại cần nhớ: “Chúng ta đang di chuyển với tốc độ quá nhanh trên con đường không bền vững... Vấn đề là liệu chúng ta có giải quyết được các vấn đề môi trường của thế giới bằng cách thích hợp mà chúng ta chọn hay không, hay chỉ bằng cách tiêu cực như chiến tranh, diệt chủng, dịch bệnh và các xã hội sụp đổ. Mặc dù tất cả các hiện tượng tàn khốc này đều gắn chặt với lịch sử xã hội loài người, nhưng mức độ nghiêm trọng của suy thoái môi trường và áp lực dân số sẽ kéo theo đói nghèo và bất ổn chính trị."

Tim Falannery nhận định rằng Sụp đổ là một cuốn sách quan trọng và cần được đọc nghiêm túc, trong khi đó diễn giả số 1 thế giới, Malcolm Gladwell, nhận xét rằng bài học của Sụp đổ là các xã hội thường tự tử thay vì bị giết hại và chỉ có thể đứng nhìn mình chảy máu đến chết trong nhiều thập kỷ sau đó.

Jared Mason Diamond là một nhà khoa học người Mỹ sinh ngày 10 tháng 9 năm 1937 và cũng là một tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm khoa học phổ biến, bao gồm Loài tinh tinh thứ ba (1991), Súng, vi trùng và thép (1997 - được trao giải Pulitzer), Sụp đổ (2005) và Thế giới cho đến ngày hôm qua (2012). Ông sinh ra trong một gia đình trí thức, cha ông là bác sĩ và mẹ ông là giáo viên nhạc sĩ kiêm nhà ngôn ngữ học. Sau khi tốt nghiệp chương trình sinh học thí nghiệm, ông trở thành Giáo sư Sinh lý học tại trường Y thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA). Tuy nhiên, khi còn ở tuổi 20, ông đã nghiên cứu về sinh học và sự tiến hóa của các loài chim New Guinea. Công việc này đã đưa ông khám phá và thám hiểm những vùng đất xa xôi nhất của hòn đảo nhiệt đới lớn này, và phát hiện ra giống chim bower có vạt lông phía trước màu vàng, một giống chim mà từ lâu đã bị coi là đã tuyệt chủng ở New Guinea.

Khi ông đã 50 tuổi, ông chuyển sang nghiên cứu về lịch sử môi trường, trở thành Giáo sư Địa lý và Khoa học Sức khỏe Môi trường tại UCLA. Mặc dù ông có bằng tiến sĩ về sinh lý học, nhưng kiến thức của ông bao trùm hầu hết mọi ngành, từ nhân loại học, sinh thái học, địa lý học đến sinh học tiến hóa. Ngoài ra, ông cũng là một nhà thám hiểm với kinh nghiệm sống nhiều năm tại những vùng đất xa xôi, như đảo New Guinea và đảo Phục Sinh. Jared Diamond cũng được coi là một trong những nhà tư tưởng hiện đại có ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Từ năm 1976, ông đã chuyển sang viết các bài báo khoa học phổ thông, tạo nên một hình ảnh tiêu biểu cho văn hóa phổ biến tri thức khoa học chuyên sâu cho cộng đồng.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.