Sách nói Thầy Lazaro Phiền

Thầy Lazaro Phiền

  • 1

Giới thiệu nội dung

Truyện thầy Lazaro Phiền, tác phẩm của Nguyễn Trọng Quản, là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam. Được viết bằng chữ Quốc ngữ, cuốn Truyện thầy Lazaro Phiền được xuất bản năm 1887 tại Sài Gòn bởi nhà J. Linage, Libraire-Éditeur trên đường Catinat. Tác giả là người Công giáo trong thời kỳ giáo dân còn rất ít, và truyện có nhiều chi tiết và nhân vật liên quan đến Công giáo.

Dù chỉ có trên 50 trang in, Truyện thầy Lazaro Phiền vẫn có cấu trúc giống một cuốn tiểu thuyết phương Tây và mang chủ đề tâm lý nội tâm. Đây là một bước đột phá ra khỏi khuôn cấu trúc của truyện cổ.

Nguyễn Trọng Quản (1865–1911) là một nhà giáo, nhà văn và tác giả của cuốn tiểu thuyết đầu tiên ở Việt Nam.

Ông theo đạo Công giáo và có tên thánh là Jean-Baptiste, tên thánh thêm sức là Pétrus, thường được gọi là P.J.B. Nguyễn Trọng Quản.

Ông sinh ra ở Bà Rịa (nay thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu) và là học trò cũng như con rể của Trương Vĩnh Ký. Trong thời gian học trung học, ông đi du học tại Lycée d'Alger (Bắc Phi - thuộc địa của Pháp), cùng với Diệp Văn Cương và Trương Minh Ký. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về Việt Nam và làm giáo viên, sau đó trở thành Giám đốc trường Sơ học Nam kỳ (tại Sài Gòn) từ năm 1890 đến 1902.

Ông đã sáng tác cuốn "Truyện thầy Lazaro Phiền", cuốn tiểu thuyết đầu tiên ở Việt Nam. Vì ông là người Công giáo trong một cộng đồng Công giáo rất ít người, nên tất cả các nhân vật trong truyện đều là người Công giáo. Cuốn sách này được xuất bản năm 1887 tại nhà J. Linage, đường Catinat (nay là Đồng Khởi) ở Sài Gòn.

Ngoài việc sáng tác, ông cũng là họa sĩ vẽ minh họa cho tiểu thuyết "Phan Yên ngoại sử" của Trương Duy Toản.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.