Sách nói Trang Tử Tinh Hoa

Trang Tử Tinh Hoa

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8

Giới thiệu nội dung

Bài viết bàn về sự khác biệt giữa hai loại văn minh: Văn Minh lượng (được đặc trưng bởi sự "tiến bộ" làm lý tưởng) và Văn Minh phẩm (đặc trưng bởi sự "tận thiện" làm lý tưởng). Tác giả cho rằng hai loại văn minh này khó có thể được dung hòa với nhau, và tư tưởng của Trang Tử (tập trung vào sự "tận thiện") có thể không phù hợp với nền văn minh hiện đại, đặc biệt là khi người ta thường ưa chuộng những tư tưởng thỏa mãn lòng dục vọng hơn là tìm hiểu sự thật để sống.

Tác giả cũng lý giải tại sao những tư tưởng thỏa mãn dục vọng thường được người đời yêu thích hơn. Họ thường từ chối, thậm chí kỳ thị, những điều trái ngược với ước mơ và ao ước của họ mà không xem xét xem điều đó có phải là sự thật hay không. Những tư tưởng ủy mị và xu nịnh, phản ánh lòng ao ước của đám đông, thường được tôn thờ như sự thật tuyệt đối, trong khi thực tế chỉ là thỏa mãn dục vọng tạm thời.

"Óc sáng suốt" là tác phẩm của nhà văn Thu Giang Nguyễn Duy Cần. Ông Nguyễn Duy Cần (1907 - 1998) là một trong những học giả nổi tiếng nhất Việt Nam trong những năm 50-60 của thế kỷ XX. Sinh ra tại vùng đất Tiền Giang, ông sử dụng bút hiệu Thu Giang và suốt đời ông dành tâm huyết để "viết sách vì đạo", không viết sách vì lợi ích cá nhân mà viết dựa trên những điều mà độc giả đang thiếu và cần thiết trong cuộc sống, hoặc những đóng góp mà cuốn sách có thể mang lại cho xã hội.

Ngoài việc viết sách, ông còn làm giáo viên và nghiên cứu về Đạo học và Kinh dịch. Ông cũng có kiến thức sâu rộng về thuật châm cứu và y học phương Đông. Mặc dù không có bằng cấp cao, nhưng với khả năng tự học đáng kinh ngạc và tư duy sắc bén, ông Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, tỉ mỉ như một công trình nghệ thuật kết hợp kiến thức từ Đông - Tây, cổ - kim. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm "Óc sáng suốt", "Tôi tự học", "Thuật tư tưởng", "Thuật xử thế của người xưa"....

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.