Sách nói Am Mây Ngủ - Thích Nhất Hạnh

Am Mây Ngủ - Thích Nhất Hạnh

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Năm 1306, công chúa Huyền Trân (con gái của vua Trần Nhân Tông và em gái của vua Trần Anh Tông) được lấy làm vợ của vua Chiêm Thành của Champa để đổi lấy hai châu Lý và Ô, mở rộng lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Sau khi Chế Mân qua đời một năm sau đó, công chúa Huyền Trân được vua Trần Anh Tông sai Trần Khắc Chung đem về và phong tặng làm ni sư. Câu chuyện về công chúa được truyền tụng trong dân gian, khiến công chúa trở thành một trong những công chúa nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Câu chuyện về Am Mây Ngủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng liên quan đến công chúa Huyền Trân. Tuy nhiên, trong câu chuyện này, hình ảnh công chúa không thể tách rời khỏi hình ảnh của người tăng sĩ áo vải sống tên là Am Ngoạ Vân trên núi Yên Tử. Am Ngoạ Vân là một trong tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm và từng là vua Trần Nhân Tông, người đã hai lần đẩy lùi cuộc xâm lăng của quân Nguyên Mông trước khi trở thành thiền sư.

am-may-ngu.jpg

Trong câu chuyện Am Mây Ngủ, tác giả đã tạo ra một sự liên kết giữa hai nhân vật để tìm hiểu sâu hơn về tình cảm và tâm trạng của một thiền sư. Điều này làm nổi bật nét cảm động nhất trong tác phẩm.

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai – là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và về hòa bình. Mục sư Martin Luther King từng gọi Thiền sư là “một tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Sinh năm 1926 tại miền Trung Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia ở tuổi 16 tại chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Vào đầu những năm 50, khi còn là một tỳ kheo trẻ, Thiền sư đã tích cực dấn thân trong phong trào làm mới đạo Bụt. Người là một trong những tu sĩ Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tìm học thêm những môn tân học tại các trường đại học ở Sài Gòn và cũng là một trong những tu sĩ đầu tiên đạp xe đạp trên đường phố vào thời bấy giờ.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.