Sách nói Bông Hồng Cài Áo - Thích Nhất Hạnh

Bông Hồng Cài Áo - Thích Nhất Hạnh

  • 1

Giới thiệu nội dung

Bông Hồng Cài Áo là tên của cả một đoản văn và một ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ vào những năm 1960, lấy cảm hứng từ bài viết cùng tên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Mẹ của ông. Trong bài viết, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã kể về một tập tục đẹp mà ông đã gặp ở Nhật Bản.

Tây phương không có ngày Vu Lan nhưng cũng có Ngày Mẹ (Mother's Day) mồng mười tháng năm. Năm 1962, khi ông còn ở Sài Gòn, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết một bài văn cảm động về Mẹ của ông và tập tục Ngày Mẹ. Trong bài viết, ông kể về cảm giác bất ngờ khi có một cô sinh viên Nhật Bản tặng ông một bông hoa cẩm chướng trắng và cài lên khuy áo tràng của ông. Sau đó, ông mới biết được đó là tập tục Ngày Mẹ của Tây phương, và nếu còn mẹ, ông sẽ được cài một bông hoa hồng trên áo, nếu mất mẹ, ông sẽ được cài một bông hoa trắng. Tập tục này đã gợi lên trong ông cảm giác đau nhói về mẹ và ý nghĩa của mối quan hệ giữa mẹ con.

Trong bài văn này, sư Nhất Hạnh đã sử dụng hình ảnh và lời văn đơn giản, gần gũi để miêu tả người mẹ của mình, thay vì sử dụng những so sánh to lớn như trong ca khúc Lòng Mẹ. Sư Nhất Hạnh đã viết: "Thương mẹ là một cái gì rất tự nhiên... Thương mẹ không phải là một vấn đề luân lý đạo đức." Ông muốn nhấn mạnh rằng tình yêu thương của con cái dành cho mẹ là điều tự nhiên và không cần phải được giải thích bằng lời luân lý hay đạo đức.

Cuối cùng, sư Nhất Hạnh viết: "Ðó là điệp khúc tôi muốn ca hát cho anh nghe hôm nay. Và anh hãy ca, chị hãy ca cho cuộc đời đừng chìm trong vô tâm, quên lãng. Ðóa hoa mầu hồng tôi cài trên áo anh rồi đó. Anh hãy sung sướng đi!"

Ban đầu, bông hoa trong tập tục này không cần phải là hoa hồng, nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, hoa hồng trở thành loài hoa phổ biến nhất được sử dụng trong tập tục này.

Vào những năm 1965-1966, Phạm Thế Mỹ đã sáng tác ca khúc "Bông hồng cài áo" lấy ý tưởng từ bài văn của sư Nhất Hạnh sau khi ông bị bắt giam vì hoạt động trong phong trào Phật giáo. Từ đó, ca khúc này trở thành một trong những bài hát cảm động và chân thành nhất về tình mẫu tử, không chỉ được hát lên mỗi dịp lễ Vu Lan mà còn được yêu thích và truyền tai nhau qua nhiều thế hệ. Nhiều ca sĩ nổi tiếng đã thể hiện ca khúc này, bao gồm Thái Thanh, Duy Khánh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Miên Đức Thắng, Nguyễn Hưng, Cẩm Vân, Quang Linh, Bằng Kiều, Đan Trường, Mạnh Quỳnh...

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai – là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và về hòa bình. Mục sư Martin Luther King từng gọi Thiền sư là “một tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Sinh năm 1926 tại miền Trung Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia ở tuổi 16 tại chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Vào đầu những năm 50, khi còn là một tỳ kheo trẻ, Thiền sư đã tích cực dấn thân trong phong trào làm mới đạo Bụt. Người là một trong những tu sĩ Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tìm học thêm những môn tân học tại các trường đại học ở Sài Gòn và cũng là một trong những tu sĩ đầu tiên đạp xe đạp trên đường phố vào thời bấy giờ.

Thông tin xuất bản

Công ty phát hànhPhương Nam Book
Năm xuất bản2019
Số trang116
Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.