Sách nói Bước Tới Thảnh Thơi - Thích Nhất Hạnh

Bước Tới Thảnh Thơi - Thích Nhất Hạnh

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Sa di nam và Sa di nữ trong tiếng Phạn lần lượt được gọi là Sramanera và Sramanerika. Từ Sa di thường được hiểu là sự chấm dứt, quyết tâm chấm dứt nếp sống hệ lụy và khổ đau. Từ này cũng có nghĩa là thương yêu, học hỏi thương yêu mọi người và mọi loài bằng trái tim của một vị Bồ Tát, không vướng mắc, không phân biệt. Ngoài ra, Sa di còn có nghĩa là cần sách, nghĩa là chuyên cần và luôn được nhắc nhở, cũng như cầu tịch, nghĩa là mong cầu đạt đến quả vị niết bàn, chấm dứt mọi vọng tưởng, vọng động, phiền não và khổ đau.

Bản chất của đời sống một vị Sa di là sự thực tập mười giới và các uy nghi, mà đó là những biểu hiện cụ thể của sự thực tập chánh niệm. Bởi chánh niệm là bản chất của tất cả các giới và các uy nghi, nên giới và uy nghi cũng là chánh niệm. Thực tập mười giới và các uy nghi giúp người Sa di đạt đến con đường Thánh, thực hiện an lạc, vững chãi và thảnh thơi, và cuối cùng đưa họ tới sự tiếp nhận Giới Lớn và Giới Bồ Tát.

buoc-toi-thanh-thoi.jpg

Luật pháp và các quy tắc không phải là những giới hạn và bó buộc, mà ngược lại, chúng là những công cụ bảo vệ quyền tự do cá nhân và tạo sự hòa hợp và an lạc cho cộng đồng tu học. Trong năm năm đầu tiên của cuộc sống xuất gia, mọi người phải tập trung đặc biệt vào việc học tập và tuân thủ các quy tắc và quy định. Năm năm đó là nền tảng cho thành công của cả đời một người xuất sĩ. Bằng cách thực hành mười giới và các quy tắc, những người xuất sĩ trẻ sẽ nuôi dưỡng tâm Bồ tát hàng ngày và không bao giờ lạc lối trong việc tu học cao cả của mình. Chúng ta đã có thuật ngữ "cư sĩ" để chỉ những người sống theo quy tắc tại gia. Trong cuốn sách này, chúng tôi sử dụng thuật ngữ "xuất sĩ" để chỉ những người đã rời khỏi thế giới và tu học.

Cuốn sách Sa Di Luật Nghi Yếu Lược của Thiền sư Châu Hoằng (trụ trì chùa Vân Thê, 1535-1615) được viết vào cuối thế kỷ 16 đã tròn 400 năm. Tuy nhiên, sách này không còn đáp ứng được nhu cầu hiện tại của những người xuất sĩ, do đó các giáo thọ của đạo tràng Mai Thôn đã quyết định biên soạn cuốn sách Bước Tới Thảnh Thơi này. Chúng ta biết rằng trong lĩnh vực sách giáo khoa, khoa học và văn chương, hàng năm luôn có nhiều tác phẩm mới được xuất bản để đáp ứng nhu cầu học tập và thực hành. 400 năm là một khoảng thời gian quá dài và các người xuất sĩ không thể đợi lâu hơn nữa.

Trong cuốn sách này, tất cả những kiến ​​thức quý báu từ sách Tỳ Ni Nhật Dụng Thiết Yếu (của Thiền sư Độc Thể), Sa Di Luật Nghi Yếu Lược (của Thiền sư Châu Hoằng) và Quy Sơn Đại Viên Thiên Sư Cảnh Sách (của Thiền sư Quy Sơn) vẫn được bảo tồn và trân trọng. Ngoài ra, nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai – là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và về hòa bình. Mục sư Martin Luther King từng gọi Thiền sư là “một tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Sinh năm 1926 tại miền Trung Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia ở tuổi 16 tại chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Vào đầu những năm 50, khi còn là một tỳ kheo trẻ, Thiền sư đã tích cực dấn thân trong phong trào làm mới đạo Bụt. Người là một trong những tu sĩ Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tìm học thêm những môn tân học tại các trường đại học ở Sài Gòn và cũng là một trong những tu sĩ đầu tiên đạp xe đạp trên đường phố vào thời bấy giờ.

Thông tin xuất bản

Công ty phát hành--
Năm xuất bản2019
Số trang225
Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.