Sách nói Gió Lạnh Đầu Mùa

Gió Lạnh Đầu Mùa

  • 1

Giới thiệu nội dung

Gió lạnh đầu mùa được xuất bản vào năm 1937 và kể theo góc nhìn thứ 3, sử dụng cách diễn đạt thông qua miêu tả và biểu cảm. Câu chuyện kể về hai chị em sinh ra trong một gia đình giàu có, tên là Sơn và Lan, luôn thân thiết và gần gũi với các trẻ em trong khu phố. Trong một ngày trời dần lạnh, hai chị em đi chợ với áo ấm. Lúc đó, họ gặp cô bé hàng xóm tên Hiên, đang quấn mình trong áo mỏng manh rách tattered clothes.

Nhìn thấy tình hình đáng thương đó, hai chị em quyết định tặng Hiên chiếc áo bông cũ để giúp cô ấy vượt qua mùa đông giá rét. Hành động này đã làm tỏa sáng tình yêu thương và lòng chia sẻ giữa con người. Đồng thời, câu chuyện còn truyền đạt nhiều cảm xúc sâu sắc đến lòng người đọc, làm nhớ lại cuộc sống đau khổ và bất hạnh của những người nghèo khó. Qua đó, nó thể hiện một tình yêu thương bao la, tươi sáng, và thiêng liêng, giúp con người trân trọng cuộc sống hơn.

Thạch Lam là một nhà văn nổi tiếng Việt Nam, tên thật là Nguyễn Tường Vinh (1910-1942), sau đó ông đổi tên thành Nguyễn Tường Lân và sử dụng bút danh Thạch Lam. Ông sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại trong thời kỳ đất nước đang suy thoái.

Cha của ông là Nguyễn Tường Nhu, sinh năm 1881, là một người thông thạo cả chữ Hán và chữ Pháp, từng làm Thông Phán Tòa Sứ. Mẹ của Thạch Lam là bà Lê Thị Sâm, con gái cả của Lê Quang Thuật, một quan võ gốc Huế đã phục vụ 3 triều đại cùng thời với Huyện Giám, tức ông nội của Thạch Lam.

Ông bà Nhu có tổng cộng 7 người con, trong đó có 6 người con trai và 1 người con gái. Ngoài người con trai tên Tường Thụy làm công chức, tất cả những người con khác đều tham gia vào con đường sự nghiệp văn chương. Trong số đó, Tường Tam, Tường Long và Tường Vinh (tức Thạch Lam) là những người nổi bật nhất.

Vào năm 1918, cha của Thạch Lam qua đời vì bệnh tật. Từ đó, mẹ ông phải chịu trách nhiệm nuôi 7 đứa con và mẹ chồng bằng cách bán bớt tài sản.

Thạch Lam học tiểu học tại trường Hải Dương ở Cẩm Giàng, sau đó cả gia đình chuyển đến Thái Bình khi anh trai ông Tường Thụy tốt nghiệp và trở thành giáo viên ở đó. Tuy nhiên, sau một năm sinh sống ở Thái Bình, mẹ của ông quyết định dẫn cả gia đình trở về Hà Nội để sinh sống.

Một thời gian sau đó, Thạch Lam đỗ vào trường Cao Đẳng Canh Nông ở Hà Nội, nhưng sau đó ông chuyển sang học tại trường Trung học Sarraut để chuẩn bị cho kỳ thi Tú tài.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.