Sách nói Hai Đứa Trẻ

Hai Đứa Trẻ

  • 1

Giới thiệu nội dung

Câu chuyện kể về cuộc sống đơn điệu và khô khan của người dân trong một phố huyện nghèo, cùng tâm trạng chờ đợi tàu của hai chị em Liên và An. Mẹ đã giao cho hai chị em nhiệm vụ trông coi cửa hàng tạp hóa nhỏ ở phố huyện nghèo, và mỗi ngày khi chiều buông, hai chị em lại đóng cửa hàng và ngồi trên chiếc chõng ngắm nhìn phố huyện khi về đêm. Dù đã mệt mỏi, nhưng hai chị em vẫn cố gắng để đợi chuyến tàu cuối cùng trong ngày chạy qua rồi mới đi ngủ.

Trước cảnh chiều tà và phố huyện lúc về đêm, Liên cảm thấy buồn và nản lòng. Cô thấy những đứa trẻ đi nhặt nhạnh đồ thừa, và xung quanh đó là cuộc sống bấp bênh và khó khăn của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm... Cuộc sống của họ chỉ là sự cầm chừng, vật lộn và bế tắc, nhưng họ vẫn có mong muốn ngắm nhìn chuyến tàu chạy qua phố huyện. Chuyến tàu đó mang đến âm thanh và ánh sáng, gợi lên trong Liên những kỷ niệm về thời gian ở Hà Nội và những ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi chuyến tàu cuối cùng đã qua, hai chị em Liên đi vào giấc ngủ yên bình và đen tối.

Thạch Lam là một nhà văn nổi tiếng Việt Nam, tên thật là Nguyễn Tường Vinh (1910-1942), sau đó ông đổi tên thành Nguyễn Tường Lân và sử dụng bút danh Thạch Lam. Ông sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại trong thời kỳ đất nước đang suy thoái.

Cha của ông là Nguyễn Tường Nhu, sinh năm 1881, là một người thông thạo cả chữ Hán và chữ Pháp, từng làm Thông Phán Tòa Sứ. Mẹ của Thạch Lam là bà Lê Thị Sâm, con gái cả của Lê Quang Thuật, một quan võ gốc Huế đã phục vụ 3 triều đại cùng thời với Huyện Giám, tức ông nội của Thạch Lam.

Ông bà Nhu có tổng cộng 7 người con, trong đó có 6 người con trai và 1 người con gái. Ngoài người con trai tên Tường Thụy làm công chức, tất cả những người con khác đều tham gia vào con đường sự nghiệp văn chương. Trong số đó, Tường Tam, Tường Long và Tường Vinh (tức Thạch Lam) là những người nổi bật nhất.

Vào năm 1918, cha của Thạch Lam qua đời vì bệnh tật. Từ đó, mẹ ông phải chịu trách nhiệm nuôi 7 đứa con và mẹ chồng bằng cách bán bớt tài sản.

Thạch Lam học tiểu học tại trường Hải Dương ở Cẩm Giàng, sau đó cả gia đình chuyển đến Thái Bình khi anh trai ông Tường Thụy tốt nghiệp và trở thành giáo viên ở đó. Tuy nhiên, sau một năm sinh sống ở Thái Bình, mẹ của ông quyết định dẫn cả gia đình trở về Hà Nội để sinh sống.

Một thời gian sau đó, Thạch Lam đỗ vào trường Cao Đẳng Canh Nông ở Hà Nội, nhưng sau đó ông chuyển sang học tại trường Trung học Sarraut để chuẩn bị cho kỳ thi Tú tài.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.