Sách nói Ngô Tất Tố Tuyển Tập

Ngô Tất Tố Tuyển Tập

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Ngô Tất Tố, một người đa tài với nhiều vai trò như nhà văn, nhà báo, nhà Nho học, dịch giả, và nhà nghiên cứu, đã để lại dấu ấn lớn trong văn hóa và văn học Việt Nam trong giai đoạn 1954 và sau đó. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo theo trường phái Nho ở làng Lộc Hà, tổng Hội Phụ, phủ Từ Sơn, Bắc Ninh.

Từ khi còn nhỏ, Ngô Tất Tố đã nhận được sự giáo dục về chữ Hán theo truyền thống Nho học. Năm 1898, ông bắt đầu học viết chữ Hán dưới sự dạy dỗ của ông nội tại quê hương. Năm 1912, Ngô Tất Tố tham gia vào các kỳ thi truyền thống do triều đình nhà Nguyễn tổ chức, sau khi học tư chữ Pháp trong một thời gian ngắn.

Năm 1926, ông chuyển đến Hà Nội và tham gia làm việc cho tờ "An Nam tạp chí." Tuy ông gặp khó khăn về tài chính và sau đó phải di chuyển đến Sài Gòn, nhưng tại đây, ông có cơ hội tiếp xúc với tri thức và văn hóa đa dạng ở khu vực thuộc địa, mở ra cho mình một cửa ngõ đến thế giới kiến thức rộng lớn và đa dạng.

Ngô Tất Tố, sinh năm 1893 và mất vào năm 1954, được sinh ra tại làng Lộc Hà, tổng Hội Phụ, phủ Từ Sơn, Bắc Ninh (hiện nay là thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ông là con thứ hai trong một gia đình có bảy anh chị em - ba trai, bốn gái, nhưng lại là trưởng nam. Lúc còn nhỏ, ông được học giáo dục Nho học. Từ năm 1898, ông được ông nội dạy vẽ những nét chữ Hán đầu tiên tại quê hương, và sau đó tiếp tục học tập tại nhiều làng quê trong khu vực.

Năm 1912, Ngô Tất Tố học tư cách Pháp trong một thời gian ngắn và tham gia vào các kỳ thi truyền thống do triều đình nhà Nguyễn tổ chức vào thời điểm đó. Ông đã đậu kỳ thi sát hạch, tuy nhiên, lại rớt kỳ thi đệ nhất. Năm 1915, với việc đỗ đầu kỳ thi học hành toàn tỉnh Bắc Ninh, ông trở thành người đứng đầu trong thi cử. Sau đó, ông tiếp tục tham gia kỳ thi hương lần thứ hai, trong khoa Ất Mão, cũng là lần thi hương cuối cùng ở Bắc Kì. Tuy vượt qua được kỳ thi đệ nhất, nhưng ông lại thất bại trong kỳ thi đệ nhị.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.