Sách nói Thiền Sư Và Em Bé 5 Tuổi - Thích Nhất Hạnh

Thiền Sư Và Em Bé 5 Tuổi - Thích Nhất Hạnh

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình một đứa trẻ đau khổ. Chúng ta đều từng trải qua giai đoạn khó khăn khi còn trẻ và nhiều người đã trải qua những trải nghiệm đau thương, gây tổn thương tâm lý sâu sắc mà vết thương của chúng ta vẫn còn đó đến tận bây giờ. Để tự bảo vệ và phòng ngừa những cơn đau trong tương lai, chúng ta thường cố gắng lãng quên thời gian đó đầy đau khổ. Mỗi khi chúng ta đối mặt với những trải nghiệm đau thương, chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể chịu đựng được và không có khả năng xử lý, vì vậy chúng ta kìm nén những cảm xúc và ký ức vào đáy tâm trí. Điều đó có thể do chúng ta không đủ can đảm để đối diện với đứa trẻ đó.

Tuy nhiên, việc lãng quên đứa trẻ không có nghĩa là nó không tồn tại. Vết thương của đứa trẻ luôn ở trong ta và đang cố gắng thu hút sự chú ý của ta. Chúng ta muốn chấm dứt nỗi đau của mình bằng cách giấu đứa trẻ trong lòng và cho nó ở đó càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, trốn tránh không thể chấm dứt nỗi đau, chỉ kéo dài nó lâu hơn.

Chúng ta đau khổ vì không có sự từ bi và sự hiểu biết. Nếu chúng ta có thể tạo ra năng lượng từ bi và hiểu biết cho đứa trẻ tổn thương trong ta, chúng ta sẽ ít đau khổ hơn. Khi chúng ta có được sự hiểu biết và từ bi, chúng ta có thể cho phép những người khác thương mình.

Trước đây, chúng ta nghi ngờ mọi người và nghi ngờ tất cả. Tuy nhiên, sự từ bi giúp chúng ta liên kết với những người khác và thiết lập lại mối quan hệ.

Những người chung quanh ta, gia đình và bạn bè, có thể cũng có một vài em bé bị tổn thương trong họ. Nếu chúng ta thực tập và giúp được cho chính mình, chúng ta cũng có thể giúp được cho họ. Khi chúng ta chữa trị được cho chính mình thì những mối quan hệ của chúng ta với những người khác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sẽ có nhiều an lạc và tình thương hơn.

Hãy quay về chăm sóc chính mình. Thân thể của ta, những cảm nhận của ta và những tri giác của ta đang cần ta. Em bé bị tổn thương trong ta đang cần ta. Nỗi khổ niềm đau của ta cần ta công nhận. Hãy trở về ngôi nhà của chính mình và có mặt cho tất cả những điều đó. Thực tập hơi thở và bước chân chánh niệm, làm tất cả các công việc trong chánh niệm là ta có khả năng có mặt thực sự, nhờ đó ta lại có thể yêu thương.

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai – là một bậc thầy hướng dẫn tâm linh có ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà thơ, một nhà hoạt động cho hòa bình và được nhiều người biết đến qua các bài giảng cũng như qua các cuốn sách nổi tiếng về chánh niệm và về hòa bình. Mục sư Martin Luther King từng gọi Thiền sư là “một tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong đem đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến với xã hội Tây phương và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Sinh năm 1926 tại miền Trung Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia ở tuổi 16 tại chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Vào đầu những năm 50, khi còn là một tỳ kheo trẻ, Thiền sư đã tích cực dấn thân trong phong trào làm mới đạo Bụt. Người là một trong những tu sĩ Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tìm học thêm những môn tân học tại các trường đại học ở Sài Gòn và cũng là một trong những tu sĩ đầu tiên đạp xe đạp trên đường phố vào thời bấy giờ.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.