9 bước lấy thông tin từ một cuốn sách

-

Kỹ năng đọc lấy thông tin là khả năng thu thập đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết từ sách, báo và rất hữu ích trong việc nghiên cứu và học tập. Tuy nhiên, để trở thành một người có kỹ năng đọc lấy thông tin tốt, bạn cần làm gì? Tác giả Ronald Gross đã cung cấp một số bước hướng dẫn chi tiết trong cuốn sách "Người thông minh học tập như thế nào?".

Đọc lấy thông tin là gì?

Trong thời gian học ở trường, hầu hết chúng ta đều đọc sách một cách thụ động. Chúng ta thường cảm thấy áy náy nếu không đọc từ đầu đến cuối cuốn sách. Nếu chúng ta dừng đọc trước khi đến trang cuối, ta sẽ cảm thấy rằng mình chưa thực sự đọc hết sách. Quan trọng hơn cả là chúng ta đã để tác giả quyết định và ưu tiên những điều nào để tác động đến mối quan tâm của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta đã trao quyền quyết định cho tác giả về việc học những gì.

Bill Gate Đọc Sách
Bill Gate Đọc Sách

Tuy nhiên, máy tính đang dạy chúng ta cách đọc một cách hiệu quả hơn, khác biệt với cách chúng ta được dạy ở trường. Đó là cách đọc chủ động, tự định hướng và sáng tạo. Khi ngồi trước máy tính, chúng ta phải tự chịu trách nhiệm và lựa chọn từ rất nhiều trình đơn và lệnh khác nhau để hoàn thành công việc. Chúng ta tiến thẳng tới điều mình muốn và có thể xem qua toàn bộ chương trình hoặc cơ sở dữ liệu trước khi đi sâu vào để có cảm nhận chung về nội dung và quy trình. Chúng ta có thể nhảy từ phần này sang phần khác, khơi dậy các lĩnh vực quan tâm khác nhau để tìm hiểu thêm về chúng.

Khi ta quen với phương pháp đọc này, ta sẽ nhận thấy mỗi cuốn sách có một đặc điểm riêng. Thay vì chỉ là nguồn thông tin một chiều từ tác giả đến độc giả, sách trở thành nguồn tài liệu tương tác nhờ phương pháp học tự định hướng.

Tuy nhiên, với phần lớn sách mà chúng ta đọc để lấy thông tin và tri thức, phương pháp đọc lấy thông tin này phù hợp hơn là đọc từ đầu đến cuối cuốn sách. Thay vì phải chịu đựng sự tẻ nhạt khi đọc theo sở thích của tác giả, chúng ta có thể tìm kiếm những mẩu thông tin thú vị nhỏ để đạt được mục tiêu.

Phương pháp dưới đây do Giáo sư Robert Smith tại Đại học Bắc Illinois phát triển cho khóa học đầu tiên về phương pháp học, các bạn tham khảo nhé.

9 bước đọc lấy thông tin một cuốn sách

  1. Đọc tựa đề, tác giả và mô tả của cuốn sách để xác định nội dung chính của nó.
  2. Tìm kiếm các đoạn mở đầu và kết thúc chương để có cái nhìn tổng quan về chủ đề của cuốn sách.
  3. Tìm kiếm các từ khoá, chủ đề hoặc tên riêng trong mục lục để xác định các chương liên quan đến chủ đề bạn quan tâm.
  4. Đọc các đoạn đầu và cuối của các chương để hiểu nội dung của chúng.
  5. Đọc đoạn mở đầu và kết thúc của mỗi đoạn để lấy thông tin chính.
  6. Tìm kiếm các từ khoá và ý chính trong các đoạn văn bản để lấy thông tin cụ thể.
  7. Đọc các câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn để lấy thông tin chính.
  8. Đọc các đoạn in đậm hoặc in nghiêng vì chúng thường chứa thông tin quan trọng.
  9. Lưu ý các số liệu, ví dụ và thông tin khác được cung cấp trong cuốn sách.
Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.