Sách nói Cơm Thầy Cơm Cô

Cơm Thầy Cơm Cô

  • 1

Giới thiệu nội dung

Bữa cơm của thầy và cô nàng là kết quả của cuộc điều tra về tội buôn người và nghề đi ở do nhà vua phóng sự tại miền Bắc vào những năm 1930. Dưới tác động độc hại của chính sách cai trị bóc lột của thực dân Pháp, người nông dân nghèo không biết làm gì để có thức ăn và quần áo, bị buộc phải di trú, bỏ quê hương và đến Hà Nội với hy vọng tìm may mắn mới.

Có lẽ vào những đêm không trăng và không có sao, những người dân quê hương từ Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn Tây, Hòa Bình khi ra ngồi sân và nhìn về một hướng trời, đã chiêm ngưỡng một vùng trời tỏa sáng rực rỡ.

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi, với tác phẩm đầu tay là truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng trên Ngọ báo vào năm 1930, ông đã để lại một kho tác phẩm đáng kinh ngạc: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng một bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Một số trích đoạn tác phẩm của ông trong các tác phẩm Số đỏ và Giông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam.

Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội của mình, một số người đã so sánh ông như Balzac của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng vì phong cách "tả chân" và yếu tố tình dục trong tác phẩm mà khi sinh thời ông đã bị chính quyền bảo hộ Pháp tại Hà Nội gọi ra tòa vì "tội tổn thương phong hóa" (outrage aux bonnes moeurs). Về sau này, tác phẩm của ông lại bị cấm xuất bản vì là "tác phẩm suy đồi" tại miền Bắc Việt Nam từ năm 1954 và cả nước từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho đến tận cuối những năm 1980 mới được chính quyền cho lưu hành.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.