Sách nói Hận Nghìn Đời

Hận Nghìn Đời

  • 1
  • 2

Giới thiệu nội dung

Lê Văn Trương, mặc dù có thể được xem là người thích sự náo nhiệt và ồn ào hơn so với Vũ Bằng, nhưng bản chất của ông lại toát lên vẻ hào hiệp, tôn trọng và đánh giá cao nhân tài, đặc biệt là tinh thần trung thành và phẩm nghĩa. Ông coi thấp danh vọng và tài sản vật chất, và những đặc điểm này của Lê Văn Trương đã để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn và tư duy của nhiều nhà văn.

Với tâm hồn bất khuất, Lê Văn Trương đã sớm bước chân vào cuộc sống giang hồ khi mới chỉ 19 tuổi. Ông đã quãng đường ngang nhiên qua nhiều nơi ở Đông Dương và thậm chí sang Thái Lan, tham gia vào các hoạt động buôn lậu và trở thành chủ thầu xây dựng cho Tưởng Giới Thạch tại Trung Quốc. Trong tâm hồn của ông, những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình theo tông phái Nho gia vẫn được nuôi dưỡng và phát triển, đồng thời ông cũng nhanh chóng tiếp nhận và hấp thụ văn hóa phương Tây hiện đại.

Lê Văn Trương không phải là người bình thường. Ông là một người cao lớn với tinh thần nghĩa hiệp, trong cuộc sống hàng ngày, ông có thể thể hiện sự ồn ào, phô trương và thích thể hiện bản thân mình. Tuy nhiên, trong văn chương, ông thường sử dụng phong cách cường điệu, thái quá để tạo nét độc đáo cho nhân vật và tình tiết, và ông không hề kìm nén trong việc áp dụng khuôn phép truyền thống hoặc cổ hủ.

Lê Văn Trương, còn được biết đến với tên bút Cô Lý, là một nhà báo và nhà văn Việt Nam trong thời kỳ tiền chiến. Các nhà nghiên cứu văn học Việt Nam đã xác định ông là tác giả có số lượng tác phẩm lớn nhất cho đến năm 2009. Sinh ra tại làng Đồng Nhân, ngày nay thuộc khu phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cha của ông là Lê Văn Kỳ, người gốc Hà Đông, đã chuyển đến Bắc Giang (hiện nay là phố Nghĩa Long, thành phố Bắc Giang) để khởi nghiệp. Mẹ của ông là bà Nguyễn Thị Sâm.

Lê Văn Trương đã học tiểu học tại Bắc Giang. Năm 1921, ông theo cha về Hà Nội và nhập học vào Trường Trung học Bảo hộ (còn được gọi là Trường Bưởi ngày nay). Ông đã học đến năm thứ ba (một số nguồn ghi là năm thứ hai) trước khi bị đuổi học. Lý do là ông cùng một số bạn đồng trang lứa đã lãnh đạo cuộc phản kháng chống lại một Hiệu trưởng người Pháp đã xúc phạm học sinh Việt Nam bằng cụm từ "Annamite bẩn thỉu!" ("Sale Annamite").

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.