Sách nói Lục Xì

Lục Xì

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

"Lục Xì" là một tác phẩm phóng sự của Vũ Trọng Phụng, xuất bản lần đầu vào năm 1937. Tác phẩm này bàn về một phòng mạch chuyên chữa bệnh hoa liễu cho các gái điếm, và qua đó, nó đã thể hiện và phản ánh sự cản trở của tệ nạn mại dâm trong thời kỳ Pháp thuộc Việt Nam.

"Lục Xì" được coi là một tác phẩm phóng sự có giá trị khoa học lớn, đặc biệt trong lĩnh vực y học và pháp lý. Trong lịch sử văn học Việt Nam, nó đặt mình ở một vị trí độc đáo và quan trọng, đưa ra những câu hỏi và phân tích về tình hình mại dâm và những vấn đề liên quan đến xã hội và sức khỏe cộng đồng. Tác phẩm đã đưa ra những góp ý cụ thể và đáng xem xét đối với những người có trách nhiệm trong xã hội, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực y học và pháp lý.

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi, với tác phẩm đầu tay là truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng trên Ngọ báo vào năm 1930, ông đã để lại một kho tác phẩm đáng kinh ngạc: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng một bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Một số trích đoạn tác phẩm của ông trong các tác phẩm Số đỏ và Giông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam.

Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội của mình, một số người đã so sánh ông như Balzac của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng vì phong cách "tả chân" và yếu tố tình dục trong tác phẩm mà khi sinh thời ông đã bị chính quyền bảo hộ Pháp tại Hà Nội gọi ra tòa vì "tội tổn thương phong hóa" (outrage aux bonnes moeurs). Về sau này, tác phẩm của ông lại bị cấm xuất bản vì là "tác phẩm suy đồi" tại miền Bắc Việt Nam từ năm 1954 và cả nước từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho đến tận cuối những năm 1980 mới được chính quyền cho lưu hành.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.