Sách nói Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

Cuốn tiểu thuyết kể về nhân vật Xuân, có biệt danh là "Xuân tóc đỏ". Xuân là một đứa trẻ mồ côi, lang thang trên đường phố, sống cuộc đời đầy biến động với nhiều nghề khác nhau, từ bán phá xa, bán nhật trình đến chạy cờ rạp. Nhờ những kinh nghiệm này, Xuân trở thành một tên lưu manh, tinh ranh và bê hoá.

Tuy nhiên, cuộc đời của Xuân đổi thay khi anh bắt đầu làm việc nhặt banh tại một sân quần vợt và sau đó bị bắt vì nhìn trộm một cô gái thay váy. Mặc dù hành động của Xuân có vẻ đê tiện và vô giáo dục, nhưng đó lại là cơ hội để anh được bà Phó Đoan, một người phụ nữ Tây Ban Nha dâm đãng, chú ý đến. Từ đó, cuộc đời của Xuân bước sang một trang mới.

Nhờ sự bảo lãnh của bà Phó Đoan, Xuân được thả ra khỏi tù và được giới thiệu vào làm việc tại một hiệu may Âu hoá. Đây là lúc Xuân chính thức bước vào giới thượng lưu và tham gia vào việc "cải cách xã hội". Với tính tinh ranh và sự thạo đời của mình, Xuân học được cách bán "thuốc lậu" và nhanh chóng trở thành sinh viên trường thuốc, đồng thời cũng là một đốc tờ. Nhiệm vụ của Xuân là chữa bệnh cho cụ cố Hồng, người sáng lập của gia đình Văn Minh. Tuy nhiên, Xuân cũng có nhiệm vụ giết cụ cố Hồng để đánh cắp tờ di chúc của ông.

so-do.png

Xuân chỉ cần một câu nói đã thay đổi cuộc đời của mình. Tóc đỏ của anh đã giúp anh trở thành người hùng trong gia đình cụ cố Hồng, được nhiều người ngưỡng mộ vì danh tiếng của nhà Văn Minh. Đặc biệt là cô em gái Tuyết, người tôn sùng Xuân như một nhà tri thức đích thực.

Không chỉ vậy, Xuân còn được bà Phó Đoan đón nhận và trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong giới thượng lưu. Anh trở thành giáo sư quần vợt, cố vấn cho tập đoàn Gõ Mõ, cải cách phật giáo... Với thời gian, anh đã có một vị trí xã hội vững chắc và sức ảnh hưởng lớn.

Trong lúc thời cơ đang đến, với việc vua Xiêm đến Bắc Kỳ, Xuân đã đăng ký tham gia thi đấu quần vợt với các tay vợt khác. Anh đã dùng các thủ đoạn bỉ ổi để hạ gục các đối thủ khác để lọt vào chung kết và phải thua trước quán quân Xiêm. Tuy nhiên, anh đã tìm cách ngụy biện rằng anh đã hi sinh vì một ý nghĩa cao cả. Vì thế, anh được tôn vinh là anh hùng cứu quốc, một vĩ nhân dân tộc.

Những thành công của Xuân còn tiếp diễn. Anh đã được trao Huân chương Bác Đẩu Bội Tinh, tham gia Hội Khai trí tiến đức, và trở thành con rể của cụ cố Hồng. Điều đó đã mở ra cho anh một tương lai rộng mở, một con đường từ một tên ma cà bông trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Với những thành công đó, Xuân đã trở thành một người hùng của dân tộc, được nhiều người kính nể, từ một người lang bạt không giáo dục trở thành một người có tầm ảnh hưởng rộng lớn, từ một người hạ lưu nhảy vọt lên thành tầng lớp thượng lưu danh giá.

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi, với tác phẩm đầu tay là truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng trên Ngọ báo vào năm 1930, ông đã để lại một kho tác phẩm đáng kinh ngạc: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng một bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Một số trích đoạn tác phẩm của ông trong các tác phẩm Số đỏ và Giông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam.

Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội của mình, một số người đã so sánh ông như Balzac của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng vì phong cách "tả chân" và yếu tố tình dục trong tác phẩm mà khi sinh thời ông đã bị chính quyền bảo hộ Pháp tại Hà Nội gọi ra tòa vì "tội tổn thương phong hóa" (outrage aux bonnes moeurs). Về sau này, tác phẩm của ông lại bị cấm xuất bản vì là "tác phẩm suy đồi" tại miền Bắc Việt Nam từ năm 1954 và cả nước từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho đến tận cuối những năm 1980 mới được chính quyền cho lưu hành.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.