Sách nói Trại Hoa Vàng - Nguyễn Nhật Ánh

Trại Hoa Vàng - Nguyễn Nhật Ánh

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Giới thiệu nội dung

"Trại hoa vàng" là một tác phẩm dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, được xuất bản vào năm 1994, xoay quanh chủ đề tình yêu tuổi học trò. Với giọng văn hóm hỉnh, hài hước, câu chuyện kể về những việc làm, lời nói ngây ngô của những học sinh cấp 2, nhưng cũng đầy ý nghĩa, nói lên tình cảm trong sáng có thể thay đổi bản thân con người.

Nhân vật chính của câu chuyện là Chuẩn - một học sinh cấp 2 không thông minh, thường bị gọi là "thằng đầu bò", nhưng rất yêu hoa và học tại một trường cấp 2 nổi tiếng ở thị trấn với toàn bộ học sinh dở hơi. Tuy nhiên, cậu lại đỗ vào trường cấp 3 Trần Cao Vân - nơi chứa hầu hết các học sinh giỏi, khiến gia đình cậu vô cùng ngạc nhiên và vui mừng. Tại đây, Chuẩn gặp một nhóm "nữ quái" lớp 10A2 gồm Liên móm, Thùy Dương và Cẩm Phô. Trong số đó, Cẩm Phô là một cô gái hiền lành, dễ thương, đã bảo vệ Chuẩn khỏi những câu châm chọc của Liên móm. Nhờ sự giúp đỡ của hai người bạn thân Phú ghẻ và Cường từ cấp 2, Chuẩn và Cẩm Phô trở thành một cặp đôi. Dần dần, cậu cũng trở thành bạn với Liên móm và Thùy Dương.

Chuẩn hiện đang là học sinh lớp 10, rất yêu hoa và sống tại một thị trấn yên bình ở miền Nam Việt Nam. Gia đình cậu bao gồm ba, mẹ và em gái nhỏ tên là Châu. Ba của cậu là người rất nghiêm khắc và dữ dằn, luôn đá cậu vào hạ bàn mỗi khi cậu có điểm kém. Một vài lần, Chuẩn đã ăn cắp tiền của mẹ để mua hoa về trồng, nhưng đã bị ba phát hiện và đánh đòn. Ba của Chuẩn đã mua một chiếc xe đạp rất đẹp cho cậu, nhưng không cho phép cậu sử dụng, ông hứa sẽ giao nó cho cậu với điều kiện cậu phải thi đậu vào trường Trần Cao Vân. Nhà Chuẩn bên cạnh nhà của nhỏ Thảo, cô bé hàng xóm dễ thương có tình cảm với Chuẩn, thường qua nhà giúp Chuẩn tưới cây làm vườn. Chuẩn không ngờ có ngày cậu được điểm cao vào trường Trần Cao Vân, ba cậu lấy tiền tiết kiệm ra đãi tiệc bà con trong khu vực để mừng việc con trai ông thi đậu. Chiếc xe đạp thuộc về Chuẩn, bạn bè cậu gọi nó là chiếc "Huy chương vàng" và cho bạn bè mượn chạy khắp thị trấn. Chuẩn có hai người bạn thân là Phú ghẻ và Cường. Phú ghẻ cũng học bên trường Trần Cao Vân trong khi Cường học bên trường Huỳnh Thúc Kháng.

Vì nhà nghèo không có tiền mua quần áo mới nên mẹ Chuẩn phải chỉnh sửa lại quần cũ của bà cho cậu mặc đi học. Cái quần có miếng vá hình tam giác trên mông khiến Chuẩn xấu hổ, cậu không muốn ai thấy điểm nhạy cảm này. Trong lúc chào cờ, miếng vá trên quần Chuẩn bị mọi người nhìn thấy, họ gọi miếng vá đó là "tam giác Béc-mu-đa". Chuẩn thường bị chọc ghẹo bởi Liên móm, bạn thân của Cẩm Phô và Thùy Dương. Liên móm chọc ghẹo Chuẩn, thế nhưng một cô gái tên là Cẩm Phô đứng ra bênh vực cậu. Từ đó Chuẩn nhớ nhung và đem lòng yêu Cẩm Phô dù chưa thấy mặt cô. Cẩm Phô là con gái của hai vợ chồng chủ tiệm thuốc tây Hồng Phát, một trong ba nhà giàu nhất thị trấn, đặc biệt là nhà cô sát bên nhà Phú ghẻ. Chuẩn tình cờ gặp Cẩm Phô khi qua tìm Phú ghẻ, không may xe đạp của Cẩm Phô bị hỏng nặng sau cú tông của Chuẩn. Chuẩn càng vui mừng hơn khi biết Cẩm Phô cũng có tình cảm với mình. Ba mẹ của Cẩm Phô nghiêm khắc và dữ dằn hơn cả ba Chuẩn, không người bạn nào dám đến nhà Cẩm Phô. Một lần Chuẩn đánh liều đi thẳng vào tiệm thuốc để gặp Cẩm Phô, nhưng ba cô bất ngờ xuất hiện. May mắn là Cẩm Phô đã nhanh trí giả vờ là đang bán thuốc cho Chuẩn để cậu có thể rút lui.

Bạn có thể xem thêm ở Wikipedia Trại Hoa Vàng

Nguyễn Nhật Ánh sinh ra vào ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại tỉnh Quảng Nam và được coi là một trong những nhà văn viết sách cho tuổi thơ và tuổi mới lớn thành công nhất với hơn 100 tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau. Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, ông đã có thời gian dạy học và viết báo với nhiều bút danh như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,...

Ngay từ khi mới 13 tuổi, ông đã có thơ được đăng trên báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên của ông mang tên "Trước vòng chung kết" đã đánh dấu tên tuổi của ông trong lòng độc giả và kể từ đó, ông tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trang tổng hợp những sách nói hay, truyện audio, mới nhất, chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí.